Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Phân chia cổ phần ưu đãi, Cổ đông chiến lược

  • May 23, 2020
  • Bởi: sysadmin
  • Chuyên mục: Tư vấn cổ phần hóa, mua bán công ty

Phân chia cổ phần ưu đãi, Cổ đông chiến lược

Trong công ty cổ phần có hai loại cổ phần: cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Đối với cổ phần ưu đãi gồm có: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định.

Đối với cổ phần ưu đãi biểu quyết chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ có hiệu lực trong ba năm, kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với các loại cổ phần ưu đãi khác: sẽ do Điều lệ hoặc do Đại hội đồng cổ đông quyết định các đối tượng được phép mua các loại cổ phần ưu đãi này.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, khi doanh nghiệp cổ phần hóa thì cơ quan quyết định cổ phần hóa sẽ xác định cơ cấu cổ phần lần đầu bao gồm: cổ phần nhà nước nắm giữ; cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư khác; cổ phần bán cho tổ chức công đoàn; cổ phần ưu đãi bán cho người lao động.

Doanh nghiệp cổ phần hóasẽ giành một số lượng cổ phần ưu đãi bán cho người lao động. Số lượng cổ phần người lao động được mua sẽ phụ thuộc vào số năm làm việc tại doanh nghiệp đó.

Cổ đông chiến lược là những cổ đông có khả năng mang lại lợi ích, gắn kết lâu dài và cùng chịu trách nhiệm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Nói cách khác, cổ đông chiến lược phải có thể nhìn ra những hạn chế của doanh nghiệp, từ đó đề xuất giải pháp, hỗ trợ tài chính, công nghệ….tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Đồng thời, cổ đông chiến lược cũng phải gắn bó một thời gian nhất định với doanh nghiệp.

Trên thực tế, việc phân chia cổ phần ưu đãi và cổ đông chiến lược đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa. Để hoạt động hiệu quả thì doanh nghiệp cổ phần hóa phải tìm và lựa chọn được cho mình những cổ đông chiến lược phù hợp.

Công ty tư vấn luật, Trí Tuệ Luật với đội ngũ luật sự, chuyên viên tư vấn có nhiều kinh nghiệm cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Nội dung những dịch vụ Công ty tư vấn luật, Trí Tuệ Luật cung cấp về vấn đề phân chia cổ phân ưu đãi, cổ đông chiến lược:

1. Tư vấn về việc phân chia cổ phần ưu đãi;

2. Tư vấn xây dựng tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược;

3. Tư vấn xây dựng quyền và nghĩa vụ của cổ đông chiến lược.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”