Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Quy trình Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (Vay Ngân hàng)

  • May 9, 2020
  • Bởi: sysadmin
  • Chuyên mục: Luật nhà đất

nha-vay-ngan-hangĐể tạo điều kiện cho việc mua bán được diễn ra đơn giản và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Bên mua và Bên bán, Trí Tuệ Luật xin gửi đến Quý khách hàng quy trình chuyển nhượng Quyền sử dụng đất khi khách mua có vay Ngân hàng để trả một phần tiền đất bao gồm các nội dung chính sau đây:

 

(Cần tham khảo thêm Quy trình Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất đối với trường hợp có Sổ đó).

Khi khách hàng cần Vay Ngân hàng và sẽ thế chấp chính lô đất đang mua đó để vay Ngân hàng lấy tiền trả một phần tiền đất đang mua thì người mua sẽ thanh toán số tiền cho người bán làm 3 lần như sau:

Lần 1: Đặt cọc từ 5 – 10% giá trị của Hợp đồng.

Lần 2: Ký Hợp đồng Công chứng và thanh toán thêm khoảng 50% giá trị Hợp đồng.

Lần 3: Thanh toán thông qua Ngân hàng => Sau khi ký Hợp đồng Công chứng sau, 2 bên cầm hồ sơ trực tiếp lên Ngân hàng để mở tài khoản cho người bán và trong tài khoản của người bán sẽ ghi số tiền người mua còn thiếu. Tài khoản này có hiệu lực và được tính lãi suất kể từ khi mở (Sau khi Công chứng khoảng 1 giờ) và người bán sẽ được rút số tiền này khi Sổ đỏ được sang tên cho người mua (khoảng 20 ngày).

Các bước của quy trình chuyển nhượng Quyền sử dụng đất:

I. Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có).

(Trước khi Ký Hợp đồng đặt cọc, khách mua phải làm việc trước với Ngân hàng để đồng ý cho vay trên nguyên tắc. Và sau khi Ký Hợp đồng đặt cọc khách mua phải nộp hồ sơ Vay vốn chính thức để Ngân hàng xét duyệt cho vay).

II.Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng.

(Sau khi Ký Hợp đồng Công chứng thì 2 bên làm thủ tục mở tài khoản tại Ngân hàng để chuyển tiền cho người bán).

III. Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế.

Quy trình thực hiện:

I. Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có):

Để đảm bảo Bên bán sẽ chuyển nhượng lô đất cho Bên mua, đồng thời sẽ không chuyển nhượng cho người khác, Bên mua sẽ tiến hành đặt cọc một số tiền cho Bên bán khoảng 5% -> 10% giá trị lô đất (Thanh toán lần 1).

Lưu ý: Thời hạn đặt cọc thông thường là khoảng 2 – 3 tuần.

Lưu ý vay:

– Đa số các Ngân hàng chỉ xét cho vay đối với những lô đất đã được cấp Sổ đỏ và thông thường thì lệ phí quan hệ cho cán bộ Ngân hàng ít thì 2-3 triệu, nhiều thì từ 2-5% số tiền cần vay.

– Trước khi ký Hợp đồng đặt cọc thì Khách mua phải làm việc trước với Ngân hàng cho vay để Ngân hàng xem xét hồ sơ này có vay được hay không rồi mới đặt cọc. Lúc này người mua phải nộp cho Ngân hàng Sổ đỏ lô đất định mua và Hồ sơ năng lực tài chính cá nhân của người mua (thời gian xem xét khoản từ 3 – 7 ngày).

– Sau khi Ký Hợp đồng đặt cọc thì Người mua nộp hồ sơ Vay vốn chính thức để Ngân hàng xét duyệt cho vay, khi này cần photo CMND và sổ hộ khẩu của người bán để Ngân hàng mở tài khoản cho người bán để thành toán số tiền người mua qua tài khoản tiết kiệm này (thời gian xét duyệt cho vay khoản từ 3 – 7 ngày).

II. Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng:

Đến ngày hẹn theo như thỏa thuận của Bên mua và Bên Bán, hai bên sẽ tiến hành Ký kết Hợp đồng Chuyển nhượng chính thức tại Phòng Công chứng để chuyển Quyền sở hữu lô đất sang cho Bên mua.

Sau khi Hợp đồng chuyển nhượng được các Bên ký tên, lăn tay và Phòng Công chứng đóng dấu thì trên nguyên tắc Quyền sở hữu lô đất đã thuộc về Bên mua (chỉ cần nộp hồ sơ tại UBND Quận để chuyển tên cho người mua).

Thanh toán lần 2: Bên mua sẽ thanh toán lần 2 cho Bên bán ngay khi ký xong Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng.

Việc thanh toán sẽ diễn ra song song cùng với quá trình ký tên, lăn tay và đóng dấu Hợp đồng. Sau khi ký tên xong, Phòng Công chứng sẽ giữ hồ sơ để Bên mua thanh toán tiền đủ cho bên bán, sau khi Bên mua thanh toán tiền xong thì Phòng Công chứng sẽ trả hồ sơ đầy đủ cho 2 bên.

Lưu ý: Thời gian Công chứng diễn ra trong vòng khoảng một giờ (1 giờ).

Lưu ý vay:

– Sau khi Ký Hợp đồng tại Phòng Công chứng người bán nhận tiền lần 2 khoảng 50% giá trị Hợp đồng và giữ hồ sơ cùng với người mua đến Ngân hàng và mở tài khoản cho người bán để Ngân hàng sẽ trả số tiền còn thiếu thông qua số tài khoản này.

– Tài khoản này có hiệu lực và được tính lãi suất kể từ khi mở và Người bán sẽ được quyền rút số tiền này khi Sổ đỏ đã sang tên cho người mua.

– Thời gian làm việc tại Ngân hàng khoảng 1 – 1,5 giờ.

III. Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế:

Hồ sơ thủ tục: Bản chính Sổ đỏ và Hợp đồng chuyển nhượng.

Trong thời hạn khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ có thông báo đi nộp thuế và sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp thuế Cơ quan Nhà nước sẽ ra Sổ đỏ (Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ hồng)) cho Bên mua, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lúc này đứng tên Bên mua

Lưu ý vay:

– Cán bộ Ngân hàng sẽ nhận hết hồ sơ và giấy tờ để đi làm thủ tục sang tên và nộp thuế tại Cơ quan Nhà nước. Khi đến ngày nộp thuế và nhận sổ đỏ, cán bộ Ngân hàng sẽ liên hệ với người mua để nộp thuế và nhận sổ đỏ.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn nhà đất tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật