Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Lập di chúc nhà chưa có giấy hồng?

  • May 9, 2020
  • Bởi: sysadmin
  • Chuyên mục: Luật nhà đất

di-chuc-nha-chua-co-so-hongVợ chồng tôi có một căn nhà nhưng chưa làm giấy chủ quyền. Nay chồng tôi đã qua đời. Tôi muốn làm di chúc hoặc tặng một nửa căn nhà thuộc quyền sở hữu của tôi cho một người con (trong số tám người con) thì có được không?

 

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn nhà đất như sau:

Theo khoản 1d Điều 35, Điều 46, khoản 2 Điều 48 Luật Công chứng, người yêu cầu công chứng di chúc phải nộp bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Như vậy, khi căn nhà mà bà nêu trong thư chưa có giấy chủ quyền thì bà không thể đi công chứng di chúc để định đoạt một nửa căn nhà.

Nếu cha, mẹ chồng của bà đã mất thì bà và tám người con có thể đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 17 ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà khi cấp giấy chứng nhận chưa phân chia thừa kế cho từng người thì cơ quan chức năng cấp một giấy chứng nhận cho người đại diện theo thỏa thuận của những người được thừa kế (như trong trường hợp của bà thì bà có thể làm người đại diện). Sau khi có giấy chứng nhận, bà có thể làm di chúc hoặc làm thủ tục chuyển nhượng phần nhà thuộc sở hữu của bà cho một người con

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn nhà đất tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật

Bạn đã xem các bài viết sau